xử lý khi mối cánh bay vào nhà

Cách xử lý triệt để khi mối bay vào nhà

Spread the love

Mỗi khi chuyển hè hay những trận mưa rào khiến cho bầy mối cánh và kiến cánh bay tràn ra khỏi tổ và nhanh chóng tấn công ngôi nhà bạn để tìm cách ẩn nấp. Điều này không chỉ gây ra nhiều phiền hà trong sinh hoạt hàng ngày mà còn khiến cho nhiều người bị dị ứng. Cùng xem cách xử lý khi mối bay vào nhà cực kỳ đơn giản dưới đây.

Thông thường chúng ta có thể thấy mối cánh tấn công vào nhà trong thời điểm từ tháng 3 đến khoảng tháng 5 âm lịch, khi này thời tiết bắt đầu chuyển mùa nắng nhiều hoặc thường xuất hiện những cơn mưa rào bất thường. Đây là khoảng thời gian các loài côn trùng và đặc biệt là mối cánh vào mùa giao phối mạnh mẽ. Chúng thường rời tổ vào trước cơn mưa và tìm những nơi có ánh sáng đèn điện bay tới, hoặc thậm chí là xuất hiện ở những nơi có bếp vì chúng đi theo các loại thức ăn trên đường đi tìm thấy.

xử lý khi mối cánh bay vào nhà
Tìm hiểu các biện pháp xử lý khi mối cánh bay vào nhà
(Ảnh: Internet)

Cách xử lý mối khi bay vào nhà

Nếu không phát hiện sớm và diệt trừ được mối cánh ra khỏi nhà chúng ta có thể gặp những phiền toái không mong muốn. Các con mối cánh có thể có điều kiện phát triển và sinh sống tốt dễ dàng như: góc chân tường, khuôn cửa, hộc tủ gỗ, mạch phòng bị lún… để bắt đầu xây dựng tổ. Điều này không chỉ gây hư hại tài sản trong nhà mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của cả gia đình. Một số biện pháp xử lý khi mối bay vào nhà đơn giản dưới đây bạn có thể thực hiện.

Tắt đèn điện

Mối cánh thường tấn công nhà bạn khi có ánh sáng và tấn công nhiều nhất từ khoảng 2 giờ đến 11 giờ đêm khi nhà có nhiều đèn điện được thắp sáng. Chính vì vậy chúng ta có thể hạn chế hoặc tắt hết đèn điện để ngăn cản sự tấn công này. Hoặc có thể mở cửa và bật quạt điện ngăn cản chúng tấn công. Mối cánh thường rất dễ chết nếu như chúng bị rụng cánh, do vậy nếu nhưbiết cách làm rụng cánh mối sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

Nếu thấy mối cánh bay ra, bạn cần tắt đèn, tắt quạt điện rồi mở cửa cho chúng bay vào nhà. Hoặc có thể sử dụng cách treo bóng đèn phía trên chậu nước để chúng rớt xuống nước và bị chết. Cách này bạn có thể cho thêm một chút xà phòng để chúng nhanh chóng chết hơn. Hoặc có thể sử dụng gương thay cho chậu nước, khi thấy ánh sáng phản chiều từ gương chúng sẽ đâm sầm xuống gương và chết.

bình xịt côn trùng
Sử dụng bình xịt côn trùng tiêu diệt mối
(Ảnh: Internet)

Đóng kín các cửa trong nhà

Nếu như trời chuyển mưa hay có gió vào thời điểm ban ngày bạn cũng nên nhanh chóng đóng hết các cửa trong nhà để có thể hạn chế bớt một số lượng lớn những con mối xâm nhập vào nhà. Nếu như không may những con mối bay vào nhà chúng ta có thể dùng vợt để làm gãy cánh chúng.

Sử dụng bình xịt côn trùng

Sử dụng bình xịt côn trùng để tiêu diệt mối cánh bằng cách sử dụng dung dịch xịt vào mối khi chúng bay vào nhà. Hoặc bạn có thể tự chế bằng cách sử dụng 1 phần xà phòng pha loãng với nước cho vào bình xịt. Cho thêm vài giọt tinh dầu bạc hà để diệt côn trùng mà không cần sử dụng đến hóa chất. Tuy nhiên nếu như trong nhà có trẻ nhỏ bạn cũng nên hạn chế sử dụng biện pháp này để diệt mối cánh.

đèn bắt côn trùng
Có thể dùng đèn bắt côn trùng để tiêu diệt mối cánh
(Ảnh: Internet)

Dùng thuốc phòng chống mối

Những con mối cánh chính là những con mối sinh sản, mối chúa trong tương lai, vì thế để ngăn ngừa triệt để, bạn nên sử dụng các sản phẩm phòng chống mối, phun vào tất cả các len tường, cấu trúc đồ gỗ, nội thất trong nhà, những nơi mối có thể di chuyển, chú ngụ…

2 sản phẩm hữu hiệu để phòng chống mối trong nhà là: Agenda 25EC và Mythic

> Thuốc diệt mối mua ở đâu

>5 loại thuốc diệt mối hiệu quả

Túi nilong hoặc vải màn

Ngoài những biện pháp xử lý khi mối cánh bay vào nhà như trên, bạn cũng có thể sử dụng một chiếc túi nilon hay vải màn cũ để tiêu diệt mối. Bằng cách đơn giản là dùng vải màn để bịt kín lỗ nơi mối cánh có thể bay ra từ tổ, hoặc có thể trùm lên toàn bộ khu vực có tổ mối để khi bay lên chúng sẽ bị màn làm gãy cánh và chết đi. Cách này sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa việc mối cánh bay vào nhà.

Dùng chậu nước

Chúng ta có thể dùng một chậu nước đặt dưới một bóng đèn, có thể để ngoài hiên, bóng đèn sáng sẽ dụ mối tập trung lại và rơi hết xuống chậu nước, phương pháp này có thể giảm đáng kể lượng mối đã bay vào trong nhà, lưu ý nên tắt hết điện trong nhà, chỉ để bóng ngay chậu nước để mối gom vào một chỗ

Trên đây là những cách xử lý mối khi bay vào nhà đơn giản nhất, hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây bạn sẽ lựa chọn được biện pháp thích hợp để tiêu diệt mối nhanh chóng hơn.