diệt mối cho cây trồng

Hướng dẫn cách diệt mối cho cây chồng, cây công nghiệp

Spread the love

Cây trồng bao gồm cây rừng trồng và cây nông nghiệp, phần lớn được trồng ở các phần đất trước kia đã có rừng, đất đồi miền trung du. Đây là những vùng đất có nhiều loại mối, vì trong đất có nhiều tàn dư thực vật như gốc, rễ cây, cây bụi, lá,…

Mối góp phần phân giải các tàn dư thực vật, làm cho đất có thêm độ phì nhiêu, đào hang ổ và giao thông trong đất góp phần làm cho đất thông thoáng. mối cũng là nguồn thức ăn của nhiều loài sinh vật khác.

Vấn đề chống mối cho cây trồng không thể đặt ra như việc chống mối cho nhà cửa, kho tàng hoặc công trình văn hoá lịch sử .v.v… nghĩa là không thể và cũng không nên “diệt tận gốc” hết đến những con cuối cùng như ở một công trình cụ thể.

diệt mối cho cây trồng
cây bị mối ăn

Dưới đây là cách diệt mối cho cây trồng, diệt mối hại cây trồng, bạn hãy tham khảo và áp dụng cách này, như thế sẽ làm cho lượng mối hại cây trồng giảm đáng kể sau nhiều năm.

Có 2 nhóm mối hại cây trồng là nhóm mối Macrotermitinae và nhóm mối gỗ ẩm.

– Đối với nhóm mối Macrotermitinae thì ta dùng cách phun thuốc dạng lỏng trực tiếp vào tổ mối hoặc dung bả diệt mối đưa vào tổ mối thông qua các lỗ khoan. (những loài thuốc đặc trị hiệu quả là Agenda 25 EC và Mythic)

– Đối với nhóm mối gỗ ẩm thì ta tiến hành dung máy khoan khoan vào phần rỗng của thân cây rồi dung thiết bị ép dịch thuốc diệt mối dạng lỏng vào trong thân cây (sử dụng thuốc diệt mối dạng bả Mythic)`

Tham khảo thuốc diệt mối, phòng chống mối: https://dietmoihoalam.com/san-pham/thuoc-diet-moi/

Quy trình diệt mối cho cây trồng, diệt mối hại cây trồng gồm ba bước:

1. Chuẩn bị đất

Phải đào các gốc cây trên diện tích trồng cây và thu gom các tàn dư thực vật như rễ cây, cành, cây bụi, cỏ,… Tập trung đất vào các hố có sơ đồ để kiểm soát mối. nên rải đất ra khoảng 50m2 đặt một điểm không nên tập trung đất thành đống lớn.

2. Trồng cây phân xanh

Trên các dải phân cách, các hàng sống xung quanh khu vực trồng cây, nên trồng cây phân xanh như cốt khí, muồng,… nếu có điều kiện, ngoài các tác dụng nông nghiệp, đối với mối, giúp ta phán đoán tình trạng mối, góp phần “chia lửa” khi bị mối tấn công.

3. Xử lý diệt mối

Vào thời điểm ít mưa hoặc thời điểm khô hạn đặc biệt là vào mùa đông, cần phải tích cực kiểm soát tình hình mối. Nếu có hiện tượng mối bám vào cây, dùng một rùi nhỏ, gợi xung quanh gốc, đầu các đường mối phun thuốc trực tiếp để bảo vệ cây trồng. Đồng thời, cứ 20 -30m2 thì đặt một hố nhử mối, kích thước hố khoảng 30x40x40cm đặt 3 – 4 kg mồi nhử, có thể làm bằng cây bụi tươi cắt ngắn, cỏ tế đã phơi khô, nứa tươi… mỗi hố đặt một túi nước, túi nilon 4×6 cm , trong túi có đặt một mảnh dẻ, quấn miệng túi bằng dây vòng cao su, cho dẻ tiếp xúc với mồi. Sau 20 – 30 ngày mối sẽ tập trung vào hố và phun thuốc.

4.Dùng thuốc đặc trị (phương pháp tối ưu nhất)

Với các trường hợp bị mối phá hoại, nếu những cây trồng không được xử lý ngay sẽ rất nguy hiểm, đa phần với các cây công nghiệp, chỉ trong 4-12 tháng là cây có thể bị đổ vì mối đục thân, các bạn có thể dùng các loại thuốc diệt mối đặc trị cho cây trồng để diệt

Phương pháp:

  • Phun trực tiếp (Agenda hoặc Mythic) lên xung quang gốc cây, các phần bị mối xâm nhập , nếu xác định được vị trí tổ mối, bơm trực tiếp dung dịch vào tổ mối
  • Đào một rãnh nhỏ xung quang gốc, trải đều một lượng thuốc để tạo hàng rào bảo vệ cho cây, có thể dùng dạng nước (Lenfos 50EC  hoặc dạng bột PMC 90PD)

chi tiết về các loại thuốc diệt mối và cách sử dụng thì khi mua thuốc các công ty diệt mối sẽ tư vấn, nên chọn các công ty diệt mối uy tín để mua, một số thuốc diệt mối đặc chủng cho phòng trừ mối như Map Sedan 48EC, Agenda, MYTHIC 240SC , ….

Để hiệu quả nhất bạn nên nhờ tư vấn trước khi thực hiện: hotline tư vấn công ty Hoa Lâm – Miễn Phí (0983 72 38 36)

Xem thêm >> cách diệt mối tận gốc cho nhà ở, xí nghiệp

Từ khóa: diệt mối trên cây, mối hại mía, …